Friday, 21/01/2022 - 12:09|
Chào mừng bạn đến với website Trường THCS Tân Phú huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gương sáng trong việc " Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"

GƯƠNG SÁNG TRONG VIỆC

“Học tập theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

 

Sau nhiều năm thực hiện chỉ thị của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tấm gương Hồ Chí Minh” đã có nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, nhiều ngành, nhiều lĩnh vực đã có những giải pháp mang lại giá trị cả về vật chất và tinh thần to lớn, góp phần cùng cả nước xây dựng đất nước ngày càng phát triển. Ngành Giáo dục và Đào tạo đã triển khai các cuộc vận động, các Chỉ thị của Bộ Chính trị tới tất cả các cơ sở giáo dục, tới từng giáo viên và học sinh; đã có nhiều tấm gương sáng về học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, những hành động và việc làm của họ rất đáng được trân trọng và nêu gương, nhiều huy chương vàng trong các kỳ thi quốc tế và khu vực của các em học sinh đã mang về niềm tự hào cho đất nước, nhiều giáo viên đã đưa ra nhiều sáng kiến và giải pháp tiến bộ góp phần cho cải cách giáo dục nước nhà.

Đơn vị tôi, một ngôi trường THCS thuộc địa bàn thị trấn Tân Phú huyện Đồng Phú tỉnh Bình Phước cũng đã có những tấm gương tiêu biểu trong việc “ Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Sự tâm huyết với nghề, sự tận tâm với học sinh, những sáng kiến cũng như những thành tích của học sinh mà giáo viên đó giảng dạy, không chỉ là tấm gương cho đồng nghiệp tại đơn vị noi theo, mà còn cả đồng nghiệp của huyện nhà hết lòng ngưỡng mộ. Tôi đang nhắc tới tấm gương tiêu biểu đó là cô Hồ Thị Mai- giáo viên giảng dạy môn Sinh tại trường THCS Tân Phú.

 

Tốt nghiệp trường Cao đẳng sư phạm Sông Bé năm 1987, cô được phân công về dạy tại trường cấp II Tân Lợi ngày xưa và nay là trường THCS Tân Phú. Hơn ba mươi năm trong nghề là bấy nhiêu khó khăn, vất vả đã đi qua, bao nhiêu thế hệ học sinh đã trưởng thành; có những thế hệ học sinh mà con của họ rồi đến bây giờ là cháu của họ cũng đều gọi cô bằng tên quen thuộc “cô giáo Mai”. Theo như lời cô kể thì những năm 1987 xã Tân Lợi là vùng kinh tế mới, khó khăn chất chồng, người dân đến cái ăn cũng phải được nhà nước hỗ trợ nói gì tới việc học hành, thế mà thế hệ nhà giáo ngày ấy cũng đã sát cánh cùng nhân dân vượt qua tất cả, kiên trì bám lớp, bám trường; tích cực vận động học sinh ra lớp góp phần đưa tri thức tới thế hệ trẻ để xây dựng công cuộc đổi mới của đất nước.

          Những kinh nghiệm mà cô tích lũy được sau bao năm công tác đã giúp cô luôn đạt được những thành công trong công tác giảng dạy của mình, từ công tác giảng dạy đến công tác chủ nhiệm lớp hay ôn thi học sinh giỏi; ở nhiệm vụ nào cô cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đối với công tác chủ nhiệm lớp, vì là người có kinh nghiệm nên nhà trường luôn phân công cô những lớp có nhiều học sinh cá biệt, những lớp có tỉ lệ học sinh yếu kém cao, vậy nhưng qua sự  uốn nắn và dìu dắt của cô những cô cậu học sinh cá biệt ấy lại trưởng thành rõ rệt, từ lớp đứng hạng chót trong bảng thi đua hàng tuần đã vươn lên hạng trung bình rồi hạng khá; những học sinh có học lực yếu kém của năm trước đã dần vươn lên trong học tập, kết quả tốt nghiệp lớp 9 do cô chủ nhiệm kết quả đều đạt 100%.

Công tác giảng dạy cũng luôn được cô chú trọng, từ những trang giáo án được cô chuẩn bị kỹ càng đến phương pháp cô lựa chọn đều mang tính hiệu quả cao. Nếu ai đã từng dự giờ tiết cô dạy chắc khó có thể quên được hình ảnh người giáo viên tuy đã lớn tuổi nhưng vẫn luôn chuẩn mực trong tà áo dài quen thuộc, với chất giọng của người con gái Huế vừa nhẹ nhàng, vừa truyền cảm; lượng kiến thức cô truyền đạt vừa có trong sách vở nhưng cũng vừa có trong đời sống hàng ngày khiến tiết học trở lên sinh động, cả người dự và học sinh đều tập trung cao độ khiến tiết học trôi qua lúc nào mà không biết. Chính vì vậy mà lượng kiến thức cô truyền đạt đã được học sinh lĩnh hội một cách thực thụ, kiến thức đó đã được học sinh ghi nhớ ngay tại lớp, thuộc bài ngay trên bục giảng do đó mà các em cảm thấy thích thú khi học môn Sinh của cô dạy. Hàng năm chất lượng bộ môn cô đảm nhận đều đạt trên 97%  góp phần nâng cao tỷ lệ bộ môn cũng như nâng cao chất lượng giáo dục của đơn vị.

Đối với công tác ôn thi học sinh giỏi, cô luôn là người dẫn đầu về thành tích. Đây cũng là lĩnh vực mà tạo nên nhiều thành công cho bản thân cô cũng như đơn vị. Theo tôi được biết thì từ năm 2001 (lúc tôi về trường công tác) đến nay chưa năm nào nhà trường không có học sinh đậu học sinh giỏi môn Sinh cấp huyện. Trong danh sách học sinh giỏi cấp huyện môn Sinh thì học sinh trường THCS Tân Phú luôn nằm trong tốp 3, có năm cả giải nhất nhì ba đều là học sinh của trường. Kết quả vòng tỉnh cũng mang lại nhiều kết quả cao cho huyện nhà. Dù được giao nhiệm vụ ôn tập trung hay ôn tại đơn vị cô đều là tròn trách nhiệm của mình. Trong nhiều năm trở lại đây học sinh tham gia thi học sinh giỏi môn Sinh cấp tỉnh của Phòng GD-ĐT Đồng Phú luôn dẫn thứ hạng cao, năm học 2016-2017 huyện nhà đạt 5 giải cấp tỉnh thì trong đó 3 giải Nhất-ba-khuyến khích dêdu là học sinh của trường THCS Tân Phú. Chính vì kết quả đạt được như vậy mà đơn vị THCS Tân Phú luôn được Phòng GD-ĐT chọn làm địa điểm ôn thi học sinh giỏi môn Sinh và dĩ nhiên là cô Mai đảm nhiệm tổ trưởng của cụm ôn này.

          Với những thành đó tích, cô đã được UBND huyện Đồng Phú và ngành Giáo dục tặng giấy khen. Nhưng đối với cô, điều mà cô cảm thấy hạnh phúc nhất chính là được góp một phần sức lực nhỏ bé của mình cho Ngành giáo dục huyện nhà, cùng với bao đồng nghiệp khác hoàn thành mục tiêu đào tạo con người mà Đảng đã đặt ra. 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 37
Hôm qua : 155
Tháng 01 : 2.139
Năm 2022 : 2.139